Vén màn Harmony OS

Thực tế hiện tại trên smart phone thì Harmony OS vẫn là Android. Tuy vậy, sẽ là không đầy đủ nếu như ta lấy một quyết định “lâm thời”, bóc nó ra khỏi bức tranh toàn cảnh và dùng nó như một cái cớ để phán đoán rằng Huawei cũng chỉ có vậy, chém gió như công ty nào đó ở Việt Nam. Và càng sai lầm hơn khi nhiều người làm điều đó một cách rất hả hê?

Tâm sự từ một người không biết liệu rằng mình có thích đi du lịch không

Cuộc đời là những chuyến đi, và hãy tưởng tượng nếu ta sống như một gã du mục, một nhà lữ hành chuyên nghiệp. Không còn những bức tường văn phòng nhàm chán. Bốn bể là nhà, ta cứ đi mãi, đôi khi tạm dừng lại đâu đó để tận hưởng cảm giác “ăn dưới trăng, ngủ dưới sao”, nghe thích không?

Không, ít nhất là với tôi. Công bằng mà nói thì tôi cũng chưa thực sự dám thử sống đời du mục, nhưng bằng vào những kinh nghiệm xê dịch của bản thân thì tôi tin là mình không cầm cự nổi quá vài tháng.

Ngắm bình minh ư? Nếu như mặt trời chờ tôi thức dậy vào lúc 10h sáng hoặc muộn hơn. Sau những ngày dài vô nghĩa trên máy bay, những đêm vạ vật ở sân bay chờ nối chuyến thì tôi bắt đầu liên tưởng đến “xê dịch” như một môn thể thao mà để nghiện được thì không dễ.

Đấy là chưa nói đến yếu tố xã hội. Nhưng dù sao đây cũng là một bài viết về công nghệ, và tôi thì đã lan man mất ba đoạn văn để nói về du mục cho nên xin dành câu chuyện này trong một bài viết khác. Bây giờ hãy thử tưởng tượng, bạn có một chiếc xe cá nhân, và nó biết bay…

một chiếc ô tô của hãng nào đó

để đi đến thành phố nào đó

Tất nhiên đó phải là xe tự hành, vì tôi không nghĩ ai cũng có khả năng trở thành phi công. Cuộc sống du mục giờ đây có vẻ casual hơn rất nhiều. Xe nhà, đi đâu mà vội vàng. Và vì bạn có rất nhiều thời gian rảnh trên xe để làm việc, nên chiếc xe sẽ trở thành văn phòng tạm thời. Khi bạn muốn nghỉ, hãy nói với chiếc xe yêu quý và nó thuê nhà hộ bạn luôn, check-in xong thì như thế này chẳng hạn.

cầm cốc cafe và nghỉ ngơi thôi

Đến đây thử đặt câu hỏi, có ai thực sự vẫn muốn nói với tôi rằng cái xe này kiểu gì cũng chạy Android không? Android có vị thế như ngày hôm nay vì cuộc sống của chúng ta vẫn đang xoay quanh cái điện thoại, và kho ứng dụng của Android đã trở thành thứ có giá trị quá lớn, cái mà sẽ không có công ty nào đủ tiềm lực tài chính để thách thức. Tuy nhiên nếu cuộc sống của bạn gắn liền với cái xe thân yêu, thì tất cả đều quay về vạch xuất phát.

Đằng sau một cái tên

Tôi tin rằng Android rồi cũng sẽ chết vào một ngày nào đó, khi mà “disruption” thực sự xảy ra và smart phone không còn là thiết bị điện toán cá nhân phổ thông nhất. Nói đúng hơn nó trở thành một trong vô vàn những “thing” trong bức tranh “vạn vật kết nối”. Sẽ cần những lựa chọn khác ngoài cắm mặt vào một cái thiết bị vừa bé, vừa yếu, vừa nóng lại còn nhanh hết pin.

Đó có lẽ sẽ là thời đại của những thiết bị công cộng nhưng mang lại trải nghiệm cá nhân. Bạn có thể ngồi uống nước dừa và lập trình trên một chiếc smart table đặt tại bãi biển. Sẽ chả lấy làm vui vẻ gì nếu trước khi có thể làm việc, bạn lại mất cả vài giờ đồng hồ để cài cắm môi trường. Nó phải cá nhân đến mức bạn vừa đặt mông ngồi xuống là tất cả đã sẵn sàng, như thể đó là cái bàn của bạn vậy.

Và khi bạn rời đi thì những thứ bạn làm còn dang dở, hay bài hát bạn đang nghe sẽ được chuyển một cách xuyên suốt sang chiếc xe bạn đi, về với căn phòng bạn ngủ. Đó là bài toán không được giải bởi Android. Đó cũng là lý do vì sao tôi thích cái tên Harmony ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Như một bản hòa âm vậy, một bản nhạc với nhiều nhạc cụ khác nhau và chơi lên thì mượt mà thuận tai.

Hãy dùng Android “things”, bạn sẽ thấy nó vênh vô cùng…

Cá nhân tôi từng có một thời gian cũng khá dài làm việc trong ngành automotive, dẫn dắt một đơn vị R&D và cũng từng phác họa về bức tranh đó. Như một người tri kỉ, ngay khi đọc qua về Harmony OS, tôi lập tức thấy đồng điệu về suy nghĩ. Vì vậy khi thấy dân tình chỉ trích nó, tôi thậm chí thấy như họ đang chỉ trích mình.

Tại sao vẫn dùng Android?

Đây là điểm khiến nhiều người chỉ trích Huawei là “treo đầu dê bán thịt chó”. Nhưng đó thực ra là quyết định rất dễ hiểu nếu xét trên khía cạnh kinh doanh. Harmony OS là thứ cho tương lai, và hiện tại thì mảng smart phone của Huawei vẫn là con bò sữa. Đây là thời điểm giao thoa rất tù mù, hiện tại chưa qua, tương lai chưa đến. Bản thân Huawei đã bị dồn vào đường cùng, nên rất khó. Có thực mới vực được đạo, bán bánh vẽ ai mua?

Bên cạnh đó, nhiều người chỉ trích Huawei nhái iOS. Tạm thời bỏ qua chuyện đạo đức, xét về mặt giá trị mang lại cho người dùng. Vẫn là chiếc tablet của ngày hôm nay, thì nó gần như đã đi đến giới hạn và sáng tạo ra một thứ không giống ai chỉ tổ gây ra rắc rối thay vì giá trị. Đó hoàn toàn là một quyết định “rất dễ hiểu”.

Cuối cùng, nói đến Huawei như một mối nguy hại về an toàn thông tin. Đã có ai nhìn thấy bằng chứng nào về việc đó chưa? Có lẽ các bạn không làm trong ngành sẽ không hiểu được, nhưng nếu thực sự Huawei đã từng động tay chân trong phần mềm của họ, thì việc tìm ra bằng chứng hoàn toàn trong tầm tay của chính phủ Mỹ. Bạn không cần phải có trong tay mã nguồn một con virus để biết nó làm gì. Đây đơn giản là ván cờ lợi ích giữa các cường quốc, Mỹ đã tụt hậu với 5G và muốn làm gì đó, vậy thôi.

Tạm kết

Tôi thì hiện nay không còn làm trong ngành automotive nữa, nên rất hâm mộ Huawei vì họ có thể coi là những người đang hiện thực hóa giấc mơ mà tôi không dám theo đuổi. Nó quá xa, quá khó và tôi thì lại có quá nhiều lựa chọn khác.

Nhưng sau khi đọc về Harmony OS, tôi đã phải vào chế độ ẩn danh và tìm:

“automotive job opportunities in China”…

comments powered by Disqus